Skip to content
Home » Cung cấp thông tin cơ bản về định chế tài chính là gì?

Cung cấp thông tin cơ bản về định chế tài chính là gì?

Để kết nối người có vốn và người cần vốn lại với nhau thì các định chế tài chính được ra đời. Vậy bạn có biết thế nào là định chế tài chính là gì hay chưa? Nếu chưa thì hay theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin về hoạt động tài chính này nhé!

Bạn hiểu như thế nào về định chế tài chính?

Định chế tài chính trong tiếng Anh được viết là Financial Institutions. Nó được hiểu là bất kỳ tổ chức nào có tiến hành kinh doanh hoặc nhiều hoạt động bao gồm như: Nhận gửi tiền, cho vay, thuê – mua tài chính hay bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm liên quan đến các khoản đầu tư khác,…

Định chế tài chính là gì? Các loại định chế tài chính hiện nay?

Định chế tài chính – Financial Institutions

Các loại định chế tài chính thường gặp trong kinh doanh

Những loại định chế tài chính hiện nay đang được chia làm 2 nhóm đó là: Định chế tài chính qua trung gian và định chế tài chính bán trung gian.

Vậy thế nào là định chế trung gian

Định chế tài chính trung gian được hiểu là các tổ chức tài chính giữa các nguồn cung và nguồn cầu vốn với tư cách là 1 nhà đầu tư trung gian.

Mục đích của việc này là giúp cho cung và cầu vốn được bằng nhau thông qua việc bán các loại tài sản chính của họ và đi mua lại các dạng tài sản tài chính của chủ thể cầu vốn.

Về bản chất thì định chế trung gian là các giao dịch tài chính gián tiếp trên thị trường tài chính. Loại hình định chế tài chính bao gồm:

  • Các tổ chức nhận tiền gửi như: Ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương hay hợp tác xã tín dụng hoặc ngân hàng cùng các công ty đầu tư.

  • Hoặc các tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng: Công ty bảo hiểm hay quỹ trợ cấp.

  • Các trung gian đầu tư: Như các công ty tài chính, quỹ đầu tư.

Định chế tài chính là gì?

Các dạng định chế tài chính trong kinh doanh 

Thế nào định chế tài chính bán trung gian

Định chế tài chính bán trung gian được hiểu là những tổ chức đứng giữa các nguồn cung cấp và nguồn cung với tư cách là một nhà mô giới, nhằm giúp cho cung và cầu có thể gặp nhau.

Ở những tổ chức này, nó không tạo ra các tài sản tài chính của riêng họ giống như các định chế tài chính trung gian.

Các tổ chức thuộc trong định chế tài chính bán trung gian chỉ giúp chuyển tài sản tài chính từ người phát hành đến người nhu cầu mua. Từ đó giúp cho nguồn vốn từ khách hàng có thể cung vốn đến người cần vốn.

Lợi ích của định chế tài chính là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về định chế tài chính là như thế nào thì ta có nhận được thấy được các tổ chức này đóng góp vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Vậy lợi ích của định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là gì? Chức năng, vai trò và phân loại chế định tài  chính?

Vai trò của định chế tài chính 

Định chế tài chính tài chính được hoạt động như những quỹ trung gian trên thị trường vốn và nợ. Các định chế này cũng phải chịu trách nhiệm chuyển quỹ từ những nhà đầu tư đến doanh nghiệp. Những chủ thể này có thể có vai trò quan trọng vì kiểm soát được dòng tiền trong kinh tế.

Các định chế này ra đời nhằm kiểm soát nguồn cung cấp tiền trên thị trường cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Không chỉ vậy, định chế tài chính cũng giảm được thiểu đi các chi phí phát sinh trong các giao dịch như: Một bộ phận quan trọng trong hệ thống tài chính giúp cho những người tiết kiệm và các nhà đầu tư giảm được chi phí giao dịch như: Chi phí tìm kiếm, chi phí thực hiện các giao dịch,…

Giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư: Có thể thấy các loại hình định chế tài chính rất đa dạng. Chính vì điều này đã giúp cho các công ty giảm đi những rủi ro cho các nhà đầu tư nhờ vào sự đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Định chế tài chính còn tạo ra cơ chế thanh toán: Một định chế tài chính sẽ đảm nhiệm vai trò là cung cấp những phương thức cùng phương tiện thanh toán. Ví dụ: Ngân hàng thương mại.

Tạo nên sự phát triển của các phương thức thanh toán, đặc biệt là hình thức thanh toán không cần phải trả bằng tiền mặt. Điều này giúp cho thị trường vận hành 1 cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả hơn.

Các loại hình định chế tài chính tại thị trường Việt Nam

Có lẽ nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa nắm hết được các loại hình định chế tài chính tại thị trường Việt Nam bao gồm những gì. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp người đọc tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này.

Tác động của hạn chế tài chính và định giá cổ phiếu đối với đầu tư

Các loại hình định chế tài chính 

Ngân hàng trung ương

Được hiểu các tổ chức tài chính có nhiệm vụ là giám sát cũng như quản lý toàn bộ những ngân hàng con khác.

Khách hàng sẽ không trực tiếp tiếp xúc và làm việc với ngân hàng trung ương mà thay vào đó, bạn sẽ làm việc với các tổ chức tài chính lớn trên thị trường có làm việc, hợp tác với ngân hàng trung ương.

Ngân hàng thương mại

Là tổ chức tài chính chỉ cung cấp các dịch vụ như thế chấp, chấp nhận các khoản vay tiền gửi, loại hình cho vay tự động và kinh doanh.

Song, ngân hàng này cũng làm việc với những sản phẩm đầu tư cơ bản như: Chỉ gửi tiền hay tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể thực hiện các giao dịch thông qua điện thoại hoặc internet.

Công ty tài chính

Đây là tổ chức cung cấp cho các doanh nghiệp cùng người tiêu dùng các khoản vay. Công ty tài chính có cách thức hoạt động gần giống với ngân hàng. Bởi nó hoạt động giống như 1 chủ thể cho phép khách hàng đi vay bằng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, các công ty tài chính vẫn có 1 vài điểm khác biệt với ngân hàng như:

  • Công ty này sẽ lấy quỹ từ các ngân hàng cũng như nhiều nguồn vốn khác.

  • Công ty tài chính có nhiệm vụ là làm tăng thẻ tín dụng cho các công ty có mục đích đi vay tiền thương mại hoặc cho các cá nhân có nhu cầu mua hàng.

  • Ngoài ra, công ty tài chính còn cung cấp 1 khoản tiền cho việc bán hàng trả góp.

Trên đây là những thông tin định chế tài chính cũng như vai trò cùng một số định chế tài chính đang hoạt động trên thị trường Việt Nam. Hy vọng rằng, bài chia sẻ này sẽ cung cấp các kiến thức bổ ích cho những nhà đầu tư. Chúc bạn sẽ có một ngày giao dịch thành công và thuận lợi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *